Chuẩn bị tâm lý khi bạn có con riêng

  • 21/02/2023 11:32:28

Cha mẹ kế có một nhiệm vụ khó khăn: Hòa thuận với con riêng của vợ/chồng để có một cuộc sống hòa thuận cùng nhau. Nhưng họ sẽ phải bắt đầu từ đâu?

 

Chuẩn bị tâm lý khi bạn có con riêng

Bước vào một hoàn cảnh gia đình hỗn hợp là thách thức đối với tất cả mọi người. (Ảnh: ITN).

Bước vào một hoàn cảnh gia đình hỗn hợp là thách thức đối với tất cả mọi người. Điều này còn có thể đặc biệt khó hiểu đối với trẻ em. Ý tưởng về “nhà” của trẻ đã bị đảo lộn. Trẻ có thể cảm thấy lạc lõng, tức giận hoặc bị bỏ rơi. Rõ ràng là cha mẹ kế có một vai trò tế nhị và khó thực hiện.

Tuy nhiên, với thời gian, sự kiên nhẫn và nỗ lực, bạn và con riêng của đối tác hoàn toàn có thể hình thành một mối quan hệ tích cực, yêu thương. Dưới đây là một số bước đầu tiên bạn có thể thực hiện.

Để trẻ dẫn dắt

Hãy chắc chắn rằng bạn tôn trọng thái độ của trẻ. Có thể mất một thời gian để trẻ muốn làm quen với bạn. Đối với một số trẻ, điều này có thể mất vài tháng. Cố gắng không coi sự miễn cưỡng của trẻ là vấn đề cá nhân.Kiên nhẫnlà rất quan trọng.

Nếu mối quan hệ trước đó giữa cha mẹ chúng kết thúc bằng ly hôn, hãy nhận ra rằng đứa trẻ cần thời gian để đau buồn. Mối quan hệ mới này cuối cùng đã chấm dứt hy vọng rằng cha mẹ chúng sẽ đoàn tụ và điều này có thể là một nhận thức tàn khốc đối với nhiều đứa trẻ. Vì vậy, hãy cho trẻ không gian để thấu hiểu.

Đôi khi trẻ cảm thấy như đang phản bội cha mẹ ruột nếu chúng gắn bó với cha dượng hoặc mẹ kế. Vào những thời điểm khác, chúng hiểu sai sự hiện diện của bạn và tin rằng bạn đang cố thay thế bố hoặc mẹ của chúng.

Sẽ tốt thôi nếu mối quan hệ của bạn với trẻ vẫn còn hời hợt cho đến bây giờ. Bạn cần cho phép mọi thứ phát triển theo tốc độ của riêng chúng.

Thử đi chơi riêng

Chuẩn bị tâm lý khi bạn có con riêng

Hãy cho trẻ không gian để thấu hiểu. (Ảnh: ITN).

Khi bạn và con riêng của đối tác đã biết nhau một thời gian, bạn có thể đề xuất một chuyến đi chơi, chỉ có hai người. Điều này có thể khiến bạn căng thẳng, nhưng đó cũng là một cách tuyệt vời để gắn kết.

Chọn một hoạt động mà bạn và trẻ không bắt buộc phải nói chuyện với nhau trong suốt thời gian đó: Chơi bowling, trò chơi điện tử hoặc chơi thể thao. Nếu đó không phải sở thích của bạn, hãy thử xem một bộ phim hoặc một vở kịch mà bạn và trẻ có thể bình luận về nó sau đó.

Hỗ trợ sở thích của trẻ

Chuẩn bị tâm lý khi bạn có con riêng

Điều này rất quan trọng. Một số cách bạn có thể thực hiện điều này bao gồm: Đề nghị giúp trẻ làm bài tập về nhà; Tham dự một buổi biểu diễn ở trường hoặc một trận đấu thể thao; Làm những gì trẻ thích làm, cho dù đó là đọc sách, thể thao, nghệ thuật hay âm nhạc. Hãy quan tâm và xem trẻ có muốn bạn tham gia không.

Hỗ trợ cha mẹ ruột của trẻ

Không nên đánh giá thấp cảm giác không trung thành mà một đứa trẻ có thể phát triển đối với cha mẹ ruột khi trẻ trở nên thân thiết hơn với bạn.

Trẻ em có thể đấu tranh với những cảm xúc cực kỳ mâu thuẫn. Điều này có thể biểu hiện dưới dạng tức giận hoặc gây hấn đột ngột, thường không báo trước.

Bạn có thể làm giảm bớt những cảm xúc này bằng cách luôn nói chuyện với cha mẹ ruột của trẻ một cách tôn trọng. Hãy nói rõ rằng, bạn sẽ không bao giờ xen vào giữa họ. Hãy chắc chắn rằng cha mẹ ruột của chúng luôn được đặt lên hàng đầu, ngay cả khi đứa trẻ có mối quan hệ bền chặt và hạnh phúc với bạn.

Lên kế hoạch với đối tác của bạn

Cố gắng thỏa thuận trước về cách cả hai bạn sẽ cư xử trong một số tình huống có khả năng xảy ra xung đột, chẳng hạn như khi một đứa trẻ cư xử không đúng mực.

Điều khôn ngoan là tránh kỷ luật con cái cho đến khi bạn có sự hỗ trợ hoàn toàn của người bạn đời của mình và bạn đã hình thành mối quan hệ đủ bền vững với con cái để chúng chấp nhận kỷ luật của bạn.

Điều này không có nghĩa là một đứa trẻ nên được phép thoát khỏi những hành vi sai trái. Đơn giản chỉ cần trao quyền này cho đối tác và giảm thiểu sự tham gia của bạn.

Hãy là bạn của trẻ

Sẽ không sao nếu bạn không yêu thương con riêng của đối tác ngay lập tức. Tình cảm cần có thời gian để hình thành, đối với bạn cũng như đối với trẻ. Chỉ cần là bạn bè trong thời gian này là đủ.

Hãy duy trì sự hiện diện điềm tĩnh, nhất quán và tử tế trong cuộc sống của trẻ, và rất có thể bạn sẽ hình thành một mối quan hệ tuyệt vời có lợi cho cả hai trong nhiều năm tới.

Theo Psychcentral

Nguồn afamily.vn

Tin Cùng Mục

Tin Mới Nhất

Chuẩn bị tâm lý khi bạn có con riêng - Chăm Con

  • Tin Mới Nhất
  • Đọc Nhiều