Nguy cơ mất thính lực từ thói quen ngoáy tai không đúng cách

  • 20/03/2024 08:00:37

Nhiều người có thói quen ngoáy tai hằng ngày mà không nghĩ có thể gây ảnh hưởng xấu đến thính lực, thậm chí thính lực bị tổn thương không hồi phục.

Theo PGS.TS Phạm Thị Bích Đào (Bệnh viện Đại học Y Hà Nội), qua thực tế thăm khám và điều trị, các bác sĩ đã tiếp nhận nhiều người bệnh có thói quen sử dụng tăm bông thường xuyên, dần gây ra hiện tượng nghe kém hoặc có các sự cố ảnh hưởng đến thính lực.

Nguy cơ mất thính lực từ thói quen ngoáy tai không đúng cách

Ảnh minh hoạ.

Khi trao đổi với bác sĩ, các bệnh nhân khi đến khám tai mũi họng đều khẳng định rằng họ rất cẩn thận khi ngoáy tai, luôn hạn chế độ sâu của tăm bông ngoáy tai. Tuy nhiên, thực tế, vẫn xảy ra sự cố ngoài kiểm soát với tai của họ.

Trong số bệnh nhân đến khám, một bệnh nhân nữ kể lại: "Trong lúc đang đặt tăm bông vào tai thì vô tình có người đi ngang qua, lỡ chạm vào tay, khiến tôi thấy đau tai khủng khiếp kèm theo chảy máu".

Khi khám bệnh, bác sĩ nhận thấy, màng nhĩ của nữ bệnh nhân như đã bị phá hủy hoàn toàn, chỉ còn lại một phần nhỏ. Nhưng trường hợp này rất may, vì các cấu trúc khác của tai giữa không bị tổn thương, nên các bác sĩ có thể tiến hành phẫu thuật để vá lại màng nhĩ.

"Nếu tăm bông vào sâu hơn chỉ vài mi li mét, bệnh nhân này có thể đã mất đi vĩnh viễn toàn bộ thính giác", bác sĩ chia sẻ sau khi thăm khám.

Về tình trạng giảm thính lực khi thường xuyên ngoáy tai bằng tăm bông, do tăm bông như cái pít-tông trong ống tai, sẽ đẩy ráy tai vào sâu hơn và nút chặt lấy ống tai. Việc này còn gây khó cho bác sĩ khi lấy ráy tai. Không chỉ gây giảm thính lực, tăm bông còn có thể gây thủng màng nhĩ, như sự cố với nữ bệnh nhân nêu trên.

Trong trường hợp nghiêm trọng, tăm bông có thể làm tổn thương nhiều cấu trúc thành trong hòm tai: cửa sổ tròn, cửa sổ bầu dục, chấn thương chuỗi xương con và gây điếc hoàn toàn, gây chóng mặt kéo dài kèm theo buồn nôn và nôn, mất chức năng vị giác, thậm chí liệt mặt.

Theo PGS.TS Phạm Thị Bích Đào, ngứa tai do nhiều nguyên nhân. Trong đó, có nguyên nhân dễ gặp là ống tai ngoài không tiết đủ chất nhầy, da sẽ trở nên khô và ngứa. Lúc này, ngoáy tai sẽ là động tác kích thích làm cho tai khô thêm. Vì vậy, không nên ngoáy tai theo thói quen, hãy nhỏ các thuốc chống khô da cho ống tai, theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Không chỉ có tiếng ồn khách quan do môi trường sống xung quanh, nhiều người còn có thói quen phổ biến là đeo tai nghe với âm lượng lớn, kéo dài.

Đeo tai nghe là nhu cầu cần thiết phục vụ cho công việc và giải trí. Tuy nhiên, chúng ta cần lưu ý không nên dùng tai nghe vượt quá 60% công suất, âm lượng không lớn hơn 80dB và không dùng quá 1 giờ mỗi ngày. Tránh xa nơi có nhiều tiếng ồn hoặc phải có phương tiện bảo hộ.

Nên bỏ thói quen ngoáy tái, xì mũi và bơm nước vào mũi. Nên kiểm tra tình trạng của tai trước khi đi bơi. Điều trị ngay mỗi khi tai có các triệu chứng bị viêm (đau tai, chảy nước tai, ù tai,…).

Nguồn daidoanket.vn

Tin Cùng Mục

Tin Mới Nhất

Nguy cơ mất thính lực từ thói quen ngoáy tai không đúng cách - Sức Khỏe

  • Tin Mới Nhất
  • Đọc Nhiều