F0 đua nhau mua tổ yến, đông trùng hạ thảo bồi bổ

  • 10/03/2022 08:58:40

Theo các chuyên gia, điều quan trọng nhất khi mắc Covid-19 là điều trị các triệu chứng, ăn đủ các dinh dưỡng chứ không phải bồi bổ quá mức.

 

Thời gian gần đây, số lượng F0 tăng lên nhanh ở nhiều tỉnh, thành phố khiến cho không ít người lo ngại. Ngoài việc rỉ tai nhau mua thuốc tích trữ, không ít người còn chia sẻ về việc dùng đông trùng hạ thảo, tổ yếu sẽ giúp F0 nhanh khỏi bệnh.

Trao đổi với bác sĩ Đỗ Tuấn Anh, Bệnh viện 108 (bác sĩ đang tư vấn cho hơn 1.000 F0 điều trị tại nhà) về vấn đề dùng đông trùng hạ thảo và yến giúp F0 nhanh khỏi bệnh, bác sĩ Tuấn Anh cho biết, cho đến nay chưa có một cơ sở khoa học, nghiên cứu khoa học chứng minh ăn yến, uống đông trùng hạ trong điều trị Covid-19.

Bác sĩ Tuấn Anh khẳng định, đông trùng hạ thảo, yến hay các loại thuốc tăng cường miễn dịch không có tác dụng trực tiếp chữa bệnh Covid-19. Các sản phẩm này chỉ có tác dụng nâng cao hệ thống miễn dịch cho cơ thể giúp cơ thể chống chọi với bệnh tật (đối với những người đã mắc Covid-19). Còn đối với người chưa mắc thì có tác dụng tăng cường chống lại bệnh tật.

Covid-19 là bệnh do virus gây lên, do vậy, việc điều trị triệu chứng vẫn là yếu tố tiên quyết.

F0 đua nhau mua tổ yến, đông trùng hạ thảo bồi bổ

Tổ yến có nhiều giá trị dinh dưỡng, ảnh minh hoạ.

PGS.TS.BS Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó viện trưởng Viện dinh dưỡng Quốc gia cho hay, yến là một sản phẩm dinh dưỡng có chứa nhiều vi chất, một số axit amin, trong nước bọt của yến cũng có một số chất miễn dịch. Đối với đông trùng hạ thảo cũng có một số vi chất, axít amin và một số chất kích thích sinh miễn dịch. Cả hai sản phẩm này khá đắt đỏ so với tác dụng chữa bệnh Covid-19.

Riêng đối với đông trùng hạ thảo chỉ dùng cho các trường hợp người lớn, tuyệt đối không dùng cho trẻ dưới 13 tuổi, nếu dùng cần có sự tư vấn chỉ định của bác sĩ do có liên quan tới dị ứng, đáp ứng miễn dịch và một số yếu tố khác. Phụ nữ có thai 3 tháng đầu thì cũng không nên dùng.

Theo PGS Lâm, cả đông trùng hạ thảo, yến đều là sản phẩm tốt cho sức khoẻ. Trong trường hợp F0 nếu điều kiện có thể mua dùng.

Tuy nhiên, đối với các trường hợp F0, điều trị triệu chứng vẫn là quan trọng nhất. Trong trường hợp sốt dùng hạ sốt, nếu ho có đờm thì dùng thuốc long đờm.

"F0 có thể dùng thêm một số loại vitamin như: vitamin D, kẽm, vita min C, chế phẩm probiotic (sữa chua, uống chế phẩm). Đây đều là những loại vitamin giá thành rẻ có các nghiên cứu nâng cao miễn dịch rõ ràng ‘chớ dại’ bỏ qua.Việc bổ sung các vitamin người Việt thường thiếu như tôi kể trên sẽ tốt hơn là chỉ dùng đông trùng hạ thảo, tổ yến", PGS Lâm cho biết.

Để F0 nhanh khỏi bệnh, cần điều trị triệu chứng và lưu ý tới chế độ ăn phù hợp với tình trạng bệnh và nhóm tuổi và bổ sung các vi chất.

TS.Từ Ngữ, Tổng thư ký Hội dinh dưỡng Việt Nam cho hay, cho đến nay đông trùng hạ thảo, tổ yến chưa có thực nghiệm trong điều trị Covid-19. Cả hai sản phẩm này đều hiếm và ít cho nên cũng đắt đỏ và được xếp vào nhóm thực phẩm chức năng.

Trong đông trùng hạ thảo và tổ yến có thể có một số yếu tố vi lượng, vi chất, vitamin không có năng lượng. Một bệnh nhân mắc Covid-19 nhanh chóng hồi phục cần phải ăn uống cân bằng 4 nhóm thực phẩm: tinh bột, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất.

"Theo tôi nên ăn đa dạng, đủ các nhóm thực phẩm là cách tốt để nâng cao sức đề kháng phòng chống lại bệnh Covid-19. Không nhất thiết phảbỏ ra số tiền quá lớn mua sản phẩm này, sản phẩm kia mà giá trị hỗ trợ điều trị không quá cao". TS. Từ Ngữ nói.

Theo các chuyên gia tổ yến và đông trùng hạ thảo phụ hợp bồi bổ cho người mới ốm dậy, ví dụ như người già. Đối với người có thể trạng tốt, mắc các bệnh rối loạn chuyển hóa thì không nên tẩm bổ quá mức có thể ảnh hưởng tới sức khoẻ.

 

xahoi.com.vn

Tin Cùng Mục

Tin Mới Nhất

F0 đua nhau mua tổ yến, đông trùng hạ thảo bồi bổ - Sức Khỏe