Cẩn trọng trước viêm màng não

  • 14/06/2024 11:12:28

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương mới đây đã tiếp nhận 2 bệnh nhân đến từ Bắc Kạn. Đó là 2 bố con cùng được chẩn đoán viêm màng não - nhiễm khuẩn huyết. Trước đó ít ngày, 2 thành viên khác trong gia đình này đã tử vong với cùng triệu chứng tương tự.

Cẩn trọng trước viêm màng não

Bệnh nhân mắc viêm màng não do não mô cầu điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương. Ảnh: BVCC.

Bệnh nhân Đ.V.D. (38 tuổi) cho biết, chỉ trong vòng 5 ngày, 2 người trong gia đình anh đều tử vong. Đầu tiên là con gái (22 tháng tuổi) xuất hiện sốt cao, đau đầu, tiêu chảy liên tục, kèm theo nổi ban xuất huyết vùng gối và mặt sau lan ra toàn thân, lơ mơ, ăn uống kém. Gia đình đưa cháu đến Trung tâm Y tế gần nhà khám và điều trị. Sau đó trẻ được chuyển đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Kạn và Bệnh viện đa khoa Trung ương Thái Nguyên, đã tử vong sau đó. 3 ngày sau, mẹ bệnh nhân xuất hiện sốt cao, tiêu chảy nhiều lần kèm theo nổi ban xuất huyết. Bệnh nhân nhập viện và điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Kạn và tử vong sau vài giờ vào viện.

Sau đó, bệnh nhân D. và con trai (11 tuổi) cũng xuất hiện biểu hiện sốt cao, đau đầu, buồn nôn, nôn sau ăn. Bệnh nhân nhập Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Kạn được chẩn đoán viêm màng não. Bệnh nhân và con trai được chuyển tuyến lên Bệnh viện Bệnh bệnh nhiệt đới trung ương điều trị.

BS Trần Văn Bắc - Phó Trưởng khoa Cấp cứu cho biết: Đến nay, 2 bệnh nhân trên đều đã được chọc dịch não tủy, cho thấy dịch đục. Bệnh nhân được chẩn đoán viêm màng não do não mô cầu. Sau khi điều trị kháng sinh thích hợp, 2 bệnh nhân tạm thời ổn định, tỉnh táo, ăn được, tiếp tục được theo dõi và điều trị. Đối với 2 người trong gia đình bệnh nhân D. đã tử vong đều chưa xác định được căn nguyên, nhưng nguy cơ cao có thể do nhiễm não mô cầu.

“Khi có mẫu bệnh phẩm của hai bệnh nhân, chúng tôi đã tiến hành làm xét nghiệm bằng phương pháp Sinh học phân tử cho kết quả ban đầu dương tính với não mô cầu” - TS Văn Đình Tráng - Trưởng khoa Vi sinh và sinh học phân tử (Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương) thông tin.

BS Trần Quang Đại - phòng tiêm chủng vaccine (Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cho biết: Viêm màng não do não mô cầu không phải là một bệnh hiếm gặp nhưng hậu quả rất nghiêm trọng. Đây là một bệnh truyền nhiễm cấp tính gây ra bởi vi khuẩn Neisseria meningitidis. Não mô cầu được chia thành 6 nhóm: A, B, C, W-135, X và Y. Cả 6 nhóm này đều có khả năng gây dịch. Bệnh do não mô cầu gây ra cũng rất đa dạng như nhiễm khuẩn huyết, viêm màng não, viêm phổi, viêm khớp, viêm tai giữa… tuy nhiên bệnh viêm màng não là hay gặp nhất và để lại hậu quả nghiêm trọng nhất. Tại Việt Nam, nhóm B và A là 2 tuýp hay gây bệnh dịch.

Viêm màng não mô cầu lây truyền từ người sang người, lây qua đường hô hấp. Bệnh viêm màng não do não mô cầu là một bệnh truyền nhiễm cấp tính thường khó chẩn đoán sớm và tiến triển nhanh. Các triệu chứng thường xuất hiện đột ngột như sốt, buồn nôn hoặc nôn, chán ăn, đau họng, phát ban xuất huyết, cứng cổ, sợ ánh sáng, hôn mê, mê sảng, co giật mất ý thức; có thể tử vong.

Ngày 13/6/2024, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã có công văn số 517 gửi Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn chỉ đạo, tổ chức triển khai tăng cường phòng, chống bệnh do não mô cầu. Cụ thể, chỉ đạo tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc mới bệnh do não mô cầu tại cộng đồng trong khu vực xảy ra ổ dịch; theo dõi chặt chẽ tình trạng sức khỏe, lấy mẫu xét nghiệm, sử dụng thuốc điều trị dự phòng cho các trường hợp tiếp xúc gần và triển khai các biện pháp xử lý ổ dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đảm bảo tổ chức tốt thu dung, chẩn đoán sớm, cách ly, điều trị tích cực, hạn chế đến mức thấp nhất các trường hợp biến chứng nặng, tử vong và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng lây nhiễm; cung cấp thông tin về các biện pháp phòng lây nhiễm cho người chăm sóc người bệnh tại các cơ sở khám, chữa bệnh...

Nguồn daidoanket.vn

Tin Cùng Mục

Tin Mới Nhất

Cẩn trọng trước viêm màng não - Sức Khỏe

  • Tin Mới Nhất
  • Đọc Nhiều